Tôi chảo là gì? Cách tôi chảo chống dính với 6 bước đơn giản

Chảo chống dính đã trở thành trợ thủ đắc lực trong bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản chảo một cách hiệu quả. Phương pháp tôi chảo chống dính tại nhà chính là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp giữ cho chiếc chảo của bạn luôn sáng bóng và bền bỉ. Hãy khám phá cách tôi chảo chống dính trong bài viết dưới đây! 

Tôi chảo chống dính là gì?

“Tôi chảo chống dính” là phương pháp tái tạo và bảo quản chảo bằng cách phủ dầu ăn đều lên bề mặt chảo và sau đó tiến hành làm nóng chảo để tạo lớp chống dính. Chất béo trong dầu ăn sẽ biến đổi thành một lớp màng chống dính tự nhiên.

 Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi loại chảo như chảo gang, chảo nhôm, chảo thép, chảo inox và giúp chảo tránh được tình trạng dính, han gỉ, từ đó bảo quản chảo hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất sử dụng của chảo.

Tôi chảo là gì? Cách tôi chảo chống dính đúng cách

Chảo chống dính khi nào cần tôi khi sử dụng?

Chảo mới mua

Bạn nên thực hiện phương pháp “tôi chảo chống dính” một lần nữa trước khi sử dụng chảo lần đầu để tái tạo và tăng cường lớp chống dính, giúp chảo tránh khỏi tình trạng dính và hao mòn. Mặc dù nhà sản xuất đã tôi dầu cho sản phẩm trước khi phân phối ra thị trường, việc tái tạo lớp chống dính bằng phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả chống dính cho chảo, đồng thời bảo quản chảo hiệu quả và tăng tuổi thọ của nó.

Chảo chống dính mới mua về cần tôi trong lần sử dụng đầu tiên
Chảo chống dính mới mua về cần tôi trong lần sử dụng đầu tiên

Chảo không sử dụng thường xuyên

Khi bạn không sử dụng chảo thường xuyên hoặc trong trường hợp chảo đã lâu không được dùng đến, việc thực hiện phương pháp “tôi chảo chống dính” trước khi sử dụng sẽ giúp tái tạo và bảo quản lớp chống dính, đồng thời tăng hiệu quả khi nấu ăn. 

Chảo cũ đã bong lớp chống dính

Nếu chảo cũ của bạn đã mất lớp chống dính, bạn có thể tái tạo bằng cách “tôi chảo chống dính”: Phương pháp này giúp khôi phục và gia cố lớp chống dính mới, đảm bảo chảo tránh khỏi dính và hao mòn, tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của chảo.

Chảo cũ đã bong lớp chống dính nên tôi lại chảo
Chảo cũ đã bong lớp chống dính

Chi tiết cách tôi chảo chống dính đúng kỹ thuật

Cách tôi chảo gang bằng bếp

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách “tôi chảo thép bằng bếp”:

Bước 1: Vệ sinh chảo thật sạch để loại bỏ các vết thức ăn và dầu mỡ.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa và hơ nóng chảo khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ độ ẩm.

Bước 3: Khi chảo đã nguội, rửa lại bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn mềm.

Bước 4: Tiếp tục hơ chảo trong khoảng 10 – 15 phút để sấy khô hoàn toàn.

Cách tôi chảo gang, thép chống dính bằng bếp
Cách tôi chảo chống dính bằng bếp

Bước 5: Đổ khoảng 3 muỗng to dầu ăn vào chảo và tráng đều lên toàn bộ bề mặt lòng chảo. Đun đến khi chảo nóng và dầu ăn bốc khói trắng, sau đó tắt bếp.

Bước 6: Đổ hết dầu ăn ra khỏi chảo và lau khô bằng khăn mềm, sau đó chảo đã sẵn sàng sử dụng.

Cách tôi chảo chống dính bằng lò nướng

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tôi chảo chống dính bằng lò nướng:

Bước 1: Vệ sinh chảo

Rửa chảo với nước và chất tẩy rửa để loại bỏ dầu mỡ và thức ăn còn dính.

Dùng bàn chải cứng hoặc gốm để đánh bật các vết dầu mỡ và thức ăn còn dính trên bề mặt chảo.

Rửa sạch chảo với nước và lau khô bằng khăn sạch.

Bước 2: Sấy khô chảo

Đặt chảo vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ lò ở mức 180 – 200 độ C.

Hơ chảo trong lò nướng trong vòng 5 – 10 phút để loại bỏ độ ẩm.

Bước 3: Phủ dầu ăn

Khi chảo đã khô hoàn toàn, lấy chảo ra khỏi lò nướng.

Phủ đều một lớp dầu ăn mỏng lên khắp lòng chảo, tay cầm và cả mặt phía ngoài.

Bước 4: Sấy chảo với dầu ăn

Đặt chảo đã được phủ dầu ăn vào lò nướng.

Sấy chảo trong lò nướng ở nhiệt độ 180 – 200 độ C trong khoảng 1 tiếng.

Cách tôi chảo chống dính bằng lò nướng
Cách tôi chảo chống dính bằng lò nướng

Lưu ý: Lót một lớp giấy bạc ở ngăn dưới lò nướng để hứng dầu chảy xuống và tránh làm bẩn lò. Đặt chảo ở ngăn phía trên của lò nướng nhưng úp lòng chảo xuống dưới để dầu chảy và phân bố đều.

Bước 5: Làm mát chảo

Sau khi sấy chảo trong vòng 1 tiếng, tắt lò nướng. Để chảo trong lò nướng nguội bớt trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 6: Lặp lại quy trình

Thực hiện lại các bước từ 2 đến 5 khoảng 2 – 3 lần nữa để chảo có được một lớp dầu đen bóng và mượt mà.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản chảo mới được tôi

Làm nóng chảo trước khi sử dụng:

Trước mỗi lần chiên xào thực phẩm, cần làm nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Điều này giúp duy trì và gia cố lớp chống dính, tăng hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của chảo.

Vệ sinh chảo đúng cách:

Chỉ tiến hành vệ sinh khi chảo đã nguội hoàn toàn để tránh gây nứt vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tuyệt đối không xả nước lạnh vào chiếc chảo còn đang nóng. Việc làm này có thể làm phồng rộp lớp chống dính hoặc nặng hơn là có thể khiến chảo bị biến dạng.

Sử dụng dụng cụ phù hợp:

Hạn chế việc sử dụng các dụng cụ kim loại để đảo thức ăn. Thay vào đó, nên dùng các loại muôi bằng gỗ để bảo vệ lớp chống dính.

Xử lý vết bẩn cứng đầu:

Nếu chảo có dính vết bẩn cứng đầu, hãy ngâm với nước ấm và đợi cho đến khi vết bẩn bong ra. Tuyệt đối không chà rửa bằng búi sắt hay bàn chải để tránh làm hỏng lớp chống dính.

Bảo quản chảo sau khi sử dụng:

Rửa chảo xong nên úp xuống chạn hoặc treo lên móc để chảo khô ráo, tránh bị rỉ sét và duy trì chất lượng chảo trong thời gian dài.

Xem chi tiết: Cách sử dụng chảo chống dính cho người mới mua

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cách tôi chảo chống dính tại nhà thật chi tiết! Mặc dù quy trình có vẻ tốn thời gian, nhưng các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản. Đây chính là giải pháp hiệu quả giúp bạn bảo quản và nâng cao tuổi thọ cho lớp chống dính của chảo. Đừng quên lưu lại và áp dụng để có một chảo luôn mới và bền đẹp!

Chaochongdinh.vn – chuyên cung cấp các loại chảo chính hãng,cao cấp, uy tín tại Việt Nam.
☎ Hotline: 0936 55 68 68
📞 Tư vấn 1: 0243 960 68 68
📞 Tư vấn 2: 0243 632 01 89
🌐 Fanpage: Chảo chống dính cao cấp
🕗 Time: 8:00-21:00
——–
📍 Showroom 1: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
📍 Showroom 2: 411 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
📍 Showroom 3: 414 đường 3 tháng 2, P. 12, Q. 10, Hồ Chí Minh

Trả lời