Cách sử dụng chảo chống dính mới mua về đơn giản, hiệu quả

Chảo chống dính là một sản phẩm rất phổ biến trong bếp nhà, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng một cách đúng đắn để bảo quản và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách sử dụng chảo chống dính mới mua về, đồng thời chúng tôi cũng sẽ giúp bạn đưa ra một số lưu ý trong quy trình vệ sinh và bảo quản chảo. 

Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính mới mua về

Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu này khá đơn giản và chỉ mất vài bước thực hiện. Để bảo quản lớp chống dính lâu bền và làm sạch chảo trước khi sử dụng, bạn nên tuân theo các bước để tôi chảo chống dính như sau:

Bước 1: Đổ nước sạch vào chảo khoảng 2/3 miệng chảo, không cần đầy.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn để đun nước. Chỉ đun cho đến khi thấy hơi nước bốc lên mà không để nước sôi. Sau đó, tắt bếp và đổ nước trong chảo đi.

Bước 3: Chảo vẫn còn nóng, hãy chờ cho chảo nguội một chút và sử dụng giấy ăn hoặc khăn mềm lau sạch nước còn sót lại.

Bước 4: Đặt chảo trở lại bếp và bật lửa ở mức nhỏ nhất.

Bước 5: Thấm ít dầu ăn vào giấy ăn và lau đều chảo trong khoảng 30 giây. Sau đó, tắt bếp và để chảo nguội.

Chú ý: Lặp lại bước 4 và 5 thêm 2 lần nữa để đạt hiệu quả tốt nhất. Với cách này, chảo của bạn sẽ có tuổi thọ cao và ít bị bong lớp chống dính.

Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính mới mua về
Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính mới mua về

Lưu ý khi sử dụng chảo chống dính

Không đặt chảo khô lên bếp đang hoạt động

Đặt chảo khô lên bếp đã được bật có thể tạo điều kiện lý tưởng cho việc chảo trở nên quá nóng, gây cháy và dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn. Nhiệt độ cao từ bếp cũng có thể làm hỏng lớp chống dính của chảo, suy giảm khả năng chống dính và hiệu suất nấu nướng của sản phẩm. Để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu suất của chảo chống dính, luôn đảm bảo rằng có chất liệu hoặc dầu trong chảo trước khi đặt lên bếp đang hoạt động.

Nên dùng lượng ít dầu mỡ khi chiên rán

Sử dụng ít dầu mỡ khi chiên rán không chỉ giúp giữ cho món ăn của bạn ít calo hơn mà còn bảo vệ và duy trì lớp chống dính trên chảo. Việc sử dụng quá nhiều dầu có thể làm hỏng lớp chống dính, làm giảm hiệu suất truyền nhiệt và kéo dài thời gian sử dụng của chảo.

Cách sử dụng chảo chống dính mới mua về
Chảo chống dính Fissler thiết kế 5 lớp giúp tốn ít dầu mỡ hơn

Nên nấu ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình

Nấu ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình trên chảo chống dính giúp bảo quản và kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính. Khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính có thể bị tổn thương, dẫn đến việc chảo dễ dàng bị mòn và mất tính chất không dính.

Ngoài ra, việc nấu ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình cũng giúp phân bố nhiệt đều trên bề mặt chảo, giảm nguy cơ cháy thức ăn. Điều này không chỉ tạo ra một món ăn ngon miệng hơn mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn khi sử dụng chảo.

Hạn chế dùng dụng cụ sắc nhọn

Sử dụng dụng cụ sắc nhọn trên bề mặt chảo chống dính có thể làm hỏng lớp chống dính, gây ra trầy xước hoặc làm mòn lớp phủ bảo vệ. Thay vào đó, nên sử dụng các dụng cụ làm từ chất liệu không gây hại cho bề mặt chảo, như silicone, gỗ hoặc nhựa, để bảo vệ lớp chống dính và duy trì hiệu suất nấu nướng tốt nhất.

Hạn chế dùng dụng cụ sắc nhọn khi sử dụng chảo chống dính
Hạn chế dùng dụng cụ sắc nhọn khi sử dụng chảo chống dính

Không dùng chảo nướng/kho hoặc cho vào lò vi sóng

Bạn không nên sử dụng chảo chống dính để nướng hoặc kho. Một số loại chảo chống dính chứa các hợp chất hóa học như PFOA, có thể gây hại cho sức khỏe khi đun thực phẩm lâu. Ngoài ra, việc sử dụng chảo chống dính cho các mục đích nấu ở nhiệt độ cao có thể phát ra các hơi độc hại từ lớp phủ chống dính. Hơn nữa, chảo chống dính thường khó kiểm soát nhiệt độ, dẫn đến việc nấu thực phẩm không đồng đều hoặc đốt cháy. 

Đồng thời, bạn cũng không nên cho chảo chống dính vào lò vi sóng vì có thể gây nguy hại đến lớp chống dính và không an toàn cho sức khỏe của người dùng. 

Vệ sinh và bảo quản chảo chống dính như thế nào?

Rửa chảo khi nguội

Nên rửa chảo chống dính khi nó đã nguội hoàn toàn. Rửa chảo khi nóng có thể gây ra một số vấn đề về làm hỏng lớp phủ chống dính và không an toàn cho sức khỏe. Vì vậy,  bạn cần chờ cho chảo nguội hoàn toàn sau khi nấu ăn. Say đó, hãy sử dụng nước ấm và bàn chải mềm để rửa sạch. Lưu ý bạn không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa mạnh hoặc bàn chải cứng vì có thể làm trầy xước lớp phủ chống dính.

Không vệ sinh chảo bằng máy rửa chén

Máy rửa chén thường sử dụng nước nóng và các chất tẩy rửa mạnh, có thể làm hỏng lớp phủ chống dính của chảo. Để rửa chảo chống dính một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên chờ chảo nguội hoàn toàn sau khi nấu ăn và sử dụng tay để rửa. 

Không vệ sinh chảo bằng máy rửa chén
Không vệ sinh chảo bằng máy rửa chén

Treo chảo sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, bạn nên treo chảo chống dính để làm khô và lưu trữ nó một cách an toàn. Treo chảo sẽ giúp nước dễ dàng thoát ra và tránh tình trạng nước dư dẫn đến việc hình thành vết ố và mốc. Điều này cũng giúp chảo thông thoáng và tránh việc bị mốc phát triển, đặc biệt là nếu bạn lưu trữ chảo trong một môi trường ẩm ướt.

Cách bảo quản chảo chống dính
Chảo Nhật Hokua Mystar có móc treo tiện lợn

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thể lưu giữ cho mình các phương pháp hay giúp bạn vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách. Đặc biệt, các bạn hãy lưu ý cách sử dụng chảo chống dính mới mua về để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. 

Xem thêm:

Nên mua chảo chống dính hay chảo đá

Chaochongdinh.vn – chuyên cung cấp các loại chảo chính hãng,cao cấp, uy tín tại Việt Nam.
☎ Hotline: 0936 55 68 68
📞 Tư vấn 1: 0243 960 68 68
📞 Tư vấn 2: 0243 632 01 89
🌐 Fanpage: Chảo chống dính cao cấp
🕗 Time: 8:00-21:00
——–
📍 Showroom 1: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
📍 Showroom 2: 411 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
📍 Showroom 3: 414 đường 3 tháng 2, P. 12, Q. 10, Hồ Chí Minh

Trả lời