15 mẹo rán cá không dính chảo giòn rụm ai cũng nên biết

Rán cá một cách hoàn hảo, giòn rụm và không bị dính chảo luôn là một thách thức đối với nhiều người nội trợ. Để giúp bạn có được một món cá chiên hoàn hảo, chúng tôi xin chia sẻ 15 mẹo rán cá không dính chảo giòn rụm mà ai cũng nên biết. Những mẹo này không chỉ giúp bạn tránh được tình trạng cá bị dính chảo mà còn tạo nên một món ăn ngon miệng, hấp dẫn.

Sơ chế và khử mùi tanh của cá đúng kỹ thuật

Sau khi mua cá về, hãy rửa sạch cá dưới vòi nước. Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng hoặc rửa cá bằng rượu trắng và nước gừng.

Sau khi đã rửa sạch và khử mùi, bạn đặt cá lên thớt và xác định phần bụng của cá. Tiếp theo, bạn rạch một đường từ đầu cá đến đuôi cá. Để cá khi chiên có màu sắc hấp dẫn và giòn, bạn có thể dùng dao để khứa một số đường chéo trên thân cá.

Sơ chế và khử mùi tanh của cá đúng kỹ thuật
Sơ chế và khử mùi tanh của cá đúng kỹ thuật

Tổng hợp 15 mẹo rán cá không dính chảo hiệu quả

Chỉ rán cá khi dầu nóng

Nếu thấy đầu đũa tạo ra sủi bọt li ti, điều này cho biết dầu đã đạt độ sôi cần thiết. Khi dầu đã đủ sôi, bạn mới nên cho cá vào chảo để tránh cá tiếp xúc với dầu nóng, giảm nguy cơ tróc da và cá dính vào đáy chảo. Trong quá trình chiên, hãy điều chỉnh lửa ở mức vừa, tránh sử dụng lửa quá lớn. 

Thấm bớt nước ở cá trước khi rán

Sau khi đã sơ chế cá, bạn nên để cá ráo nước hoàn toàn. Sử dụng khăn giấy đa năng để thấm hết nước trên thân cá, đảm bảo rằng cá đã khô trước khi đem đi chiên. 

Mẹo rán cá không dính chảo - thấm bớt nước trong cá
Mẹo rán cá không dính chảo – thấm bớt nước trong cá

Phủ cá bằng bột hoặc lòng trắng trứng

Trước khi bắt đầu quá trình chiên, bạn nên tẩm cá với một lớp bột mì hoặc bột chiên giòn. Việc này không chỉ giúp bảo vệ miếng cá khỏi bị dính dầu mà còn tạo nên một lớp vỏ giòn, khiến món cá rán trở nên hấp dẫn và ngon miệng.

Lưu ý, bạn chỉ cần phủ một lớp bột mỏng lên bề mặt cá. Ngoài việc sử dụng bột mì, bạn cũng có thể sử dụng lòng trắng trứng để tạo lớp vỏ. 

Mẹo rán cá không dính chảo - thêm bột và lòng trắng trứng bên ngoài
Mẹo rán cá không dính chảo – thêm bột và lòng trắng trứng bên ngoài

Mẹo rán cá không dính chảo bằng cách dùng muối

Khi đổ dầu ăn vào chảo để chuẩn bị chiên cá, bạn nên thêm vài hạt muối trắng và đun dầu đến nhiệt độ cần thiết. Tuy nhiên, phương pháp này nên chỉ được áp dụng khi sử dụng chảo làm từ nhôm, gang hoặc chất liệu inox, và không nên sử dụng trên chảo chống dính.

Mẹo rán cá không dính chảo bằng cách dùng muối
Mẹo rán cá không dính chảo bằng cách dùng muối

Rán cá ngập dầu

Khi chế biến món cá rán nguyên con hoặc món cá chiên xù, việc chiên ngập dầu là một phương pháp hiệu quả để đảm bảo cá không bị nát và không dính chảo. Loại chảo thích hợp cho việc này là chảo sâu lòng, có thiết kế đáy hướng lõm xuống và thành chảo cao khoảng 5cm. 

Chiên cá ngập dầu khi rán

Tránh để lửa to khi rán cá

Khi rán cá, việc điều chỉnh lửa ở mức vừa là rất quan trọng để đảm bảo cá chín đều và giòn mà không gây cháy.

Không rán nhiều cá cùng lúc

Để tránh cá bị dính và chín không đều khi chiên, việc chiên quá nhiều cá trong cùng một lần và việc nhiệt lượng không được phân bố đều trên chảo là những sai lầm phổ biến. Hãy điều chỉnh lượng cá sao cho phù hợp với kích thước chảo của bạn nhé. 

Không rán nhiều cá cùng lúc
Không rán nhiều cá cùng lúc

Cắt khía trên lưng cá

Khi chuẩn bị cá để chiên, một mẹo giúp cá không bị cong lên khi rán là cắt khía trên lưng cá. Điều này giúp cá giữ dáng thẳng và đẹp mắt trong quá trình chiên. Đồng thời, cắt khía cũng giúp cá chín đều hơn và giòn hơn trên toàn bề mặt.

Cắt khía trên lưng cá
Cắt khía trên lưng cá

Rán phần da cá sau đó lật đều các mặt

Khi rán cá, một phương pháp hiệu quả để cá không bị dính chảo và chín đều là bắt đầu bằng việc rán phần da cá trước. Sau khi phần da đã giòn và vàng, bạn nên lật cá để chiên đều cả hai mặt. 

Rán phần da cá sau đó lật đều các mặt
Rán phần da cá sau đó lật đều các mặt

Áp chảo cá

Khi rán, hãy thêm một ít dầu vào chảo. Đặt cá vào và áp cá sát chảo dầu. Khi mặt đó chín vàng, lật cá để rán mặt khác. Phương pháp này giúp cá không bị tanh và không dính chảo, làm cho món ăn ngon hơn với ít dầu mỡ.

Áp chảo cá
Áp chảo cá

Sử dụng dầu lạnh chiên cá

Bạn chỉ cần cho dầu ăn vào chảo trước, sau đó đặt miếng cá vào và bật bếp. Dầu nóng lên từ từ giúp cá chín đều từ trong ra ngoài. Khi thấy cá đã chín, bạn có thể tăng lửa để cá có lớp da vàng giòn bên ngoài.

Xát gừng vào lòng chảo trước khi rán

Trước khi chiên cá, bạn có thể cắt 1 lát gừng và chà sát lên chảo, sau đó mới cho dầu ăn vào để chiên cá. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc ngăn cá bị dính lên chảo trong quá trình chiên. 

Lót lá chuối khi chiên cá

Khi chuẩn bị chiên cá, một mẹo hay là lót lá chuối lên chảo trước khi cho dầu ăn vào. Lá chuối giúp ngăn chặn cá bị dính lên chảo. 

Lót lá chuối khi chiên cá
Lót lá chuối khi chiên cá

Nên tôi chảo trước khi rán cá

Trước khi rán cá, bạn nên tôi chảo với một lượng dầu nhỏ. Việc này giúp tạo ra một lớp mỡ trên chảo, giúp cá không bị dính và giúp cá chín đều mà không bị khô. Sau khi tôi chảo, bạn có thể tiếp tục với quá trình rán cá như bình thường.

Nên dùng chảo chống dính để rán cá

Khi rán cá, nên sử dụng chảo chống dính để đảm bảo cá không bị dính và chín đều. Chảo chống dính tốt có khả năng tản nhiệt đều, giúp cá chín một cách hoàn hảo và không gây hại sức khỏe. Dưới đây là một số thương hiệu chảo chống dính tốt được đánh giá cao: Tefal, WMF, Zwilling…

Hy vọng với 15 mẹo rán cá không dính chảo trong bài viết này thì bạn đã có thể rán cá cho gia đình 1 bữa thịt cá thơm ngon, giòn rụm. Chúc các bạn thành công!

Chaochongdinh.vn – chuyên cung cấp các loại chảo chính hãng,cao cấp, uy tín tại Việt Nam.
☎ Hotline: 0936 55 68 68
📞 Tư vấn 1: 0243 960 68 68
📞 Tư vấn 2: 0243 632 01 89
🌐 Fanpage: Chảo chống dính cao cấp
🕗 Time: 8:00-21:00
——–
📍 Showroom 1: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
📍 Showroom 2: 411 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
📍 Showroom 3: 414 đường 3 tháng 2, P. 12, Q. 10, Hồ Chí Minh

Trả lời